BG Goal Preview All News

BG TALK : เปิดใจสองดาวรุ่ง แฮ่ม-ธาม กับโอกาสครั้งสำคัญของทัพ "เดอะ แรบบิท"

27 ส.ค 2563

กลายเป็นอีกสองนักเตะที่น่าจับตามองในฤดูกาลนี้สำหรับ "ธาม" พงศ์รวิช จันทวงษ์ และ "แฮ่ม" ศุภศักดิ์ สารภี 2 ดาวรุ่งของทัพ "เดอะ แรบบิท" บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่ก้าวขึ้นมามีชื่อกับทีมชุดใหญ่ได้สำเร็จ ซึ่งทั้งคู่ถือเป็นผลผลิตจาก บีจีพียู อะคาเดมี่ ที่ถูกบ่มเพาะมาเป็นอย่างดี และพวกเขาพร้อมแล้วที่จะขึ้นมาวาดลวดลายบนลีกสูงสุดของเมืองไทย โดยเราจะพาไปพูดคุยกับทั้งสองคนถึงความรู้สึกครั้งนี้ และพวกเขาต้องผ่านอะไรมาบ้างที่กว่าจะมาถึงจุดนี้ รวมถึงเป้าหมายของทั้งคู่กับทีมชุดใหญ่ ติดตามได้ในช่วง BG TALK 

จุดเริ่มต้นในการมาร่วมถิ่น ลีโอ สเตเดี้ยม ?
- แฮ่ม "จุดเริ่มต้นของผมคือตอนนั้นสโมสรบีจี ปทุมฯ ไปเปิดคัดตัวตามจังหวัดต่างๆ เพื่อเข้ามาเป็นนักเตะในอะคาเดมี่ของสโมสรฯ ซึ่งผมได้ไปคัดที่จังหวัดขอนแก่น ก่อนจะผ่านเข้ารอบสุดท้ายและมาคัดต่อที่สนามลีโอฯ และก็ได้เป็นนักเตะในอะคาเดมี่ของสโมสรฯ ตั้งแต่ผมอายุ 16 ปี ครับ"

- ธาม "ผมเข้ามาเป็นนักเตะในอะคาเดมี่ของ บีจี ปทุมฯ ตั้งแต่อายุ 13 ปี จริงๆแล้วก่อนหน้านั้นผมพยายามเดินทางไปคัดตัวตามโรงเรียนต่างๆในกรุงเทพฯแต่ไม่ติด ต่อมารู้ข่าวว่าสโมสรบีจีฯ เปิดสอนฟุตบอลให้กับเด็กๆทุกวันเสาร์-อาทิตย์ จึงเดินทางมาฝึกซ้อมด้วย โดยตอนนั้นบ้านผมอยู่ จ.อุทัยธานี ก็จะเดินทางไปกลับในทุกๆสัปดาห์เพื่อหวังว่าสโมสรฯจะเห็นแววของผม สุดท้ายฝันผมก็เป็นจริงครับ"สิ่งที่ได้จากสโมสร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ?
- แฮ่ม "ก่อนหน้าที่ผมจะมาอยู่กับสโมสรฯแห่งนี้ ก็ไม่ได้คิดที่จะเล่นฟุตบอลอย่างจริงจัง แต่พอมาอยู่ที่นี่ผมก็ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง โดยเฉพาะการใช้ชีวิตกับเพื่อนๆ การมีระเบียบวินัย ความเป็นมืออาชีพ ทำให้ผมรู้ว่าจะเล่นๆไม่ได้ต้องจริงจังหากอยากจะประสบความสำเร็จในอาชีพนี้"

- ธาม "ส่วนตัวผมก็ได้เรียนรู้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตทั้งในและนอกสนาม ได้เรียนรู้จากพี่ๆในทีม ที่สำคัญผมอยู่ที่นี่มาเกือบ 7 ปี ตั้งแต่เป็นเยาวชนจนก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ ทำให้ผมรู้สึกผูกพันกับสโมสรฯ และต้องการที่จะตอบแทนสโมสรฯให้มากที่สุดครับ"

ทั้งสองคนเคยช่วยกันพาทีมคว้าแชมป์ไทยแลนด์ ยูธ ลีก รุ่นอายุ 17 ปี ช่วยเล่าความรู้สึกตอนนั้นให้ฟังหน่อย
- แฮ่ม "ตอนนั้นผมและเพื่อนๆทุกคนกำลังอยู่ในช่วงที่ดีที่สุด เราทุกคนต่างอยู่ด้วยกันมานานและเข้าใจกันเป็นอย่างดี ซึ่งทุกคนก็ต้องการแสดงศักยภาพของตัวเองออกมาให้ดีที่สุดเพื่อทีม และหวังว่าจะต่อยอดขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ ส่วนตัวแล้วผมมีความสุขมากกับการคว้าแชมป์ครั้งนั้น"

- ธาม "ต้องบอกว่าทีมชุดนั้นเราอยู่ด้วยกันมานานตั้งแต่เด็ก และกำลังอยู่ในช่วงที่กำลังมั่นใจ ส่วนตัวผมดีใจมากกับการคว้าแชมป์ครั้งนั้น เพราะผมต้องการที่จะประสบความสำเร็จกับสโมสรฯ แม้ว่าจะเป็นในระดับเยาวชนก็ตาม แต่มันก็เป็นแชมป์ที่ผมภูมิใจ"ธาม ปีที่แล้วเราได้มีโอกาสไปฝึกซ้อมกับสโมสรเซเรโซ่ โอซาก้า รู้สึกอย่างไรบ้าง ?
"ก็รู้สึกดีใจและตื่นเต้นครับ ที่สโมสรฯให้โอกาสครั้งสำคัญในชีวิตของผม ผมไปอยู่ที่นั่น 1 ปี ก็ได้เรียนรู้และได้ประสบการณ์หลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องวินัย การใช้ชีวิตแบบนักเตะอาชีพของญี่ปุ่นว่าพวกเขาทำอย่างไรถึงได้เป็นชาติที่พัฒนาด้านฟุตบอลได้เร็ว ยอมรับว่าที่นั่นฝึกหนักมากๆ แต่ทั้งหมดก็เป็นผลดีกับผมครับ"ส่วน แฮ่ม ปีที่แล้วเราได้มีโอกาสขึ้นมาฝึกซ้อมกับทีมชุดใหญ่ของบีจีฯในบางช่วงรู้สึกอย่างไรบ้าง ?
"ผมรู้สึกดีใจมากครับ ตอนนั้นมันเป็นช่วงเปลี่ยนจากฟุตบอลนักเรียนสู่คำว่านักฟุตบอลอาชีพ ทำให้ผมได้เรียนรู้ว่าคำว่านักฟุตบอลอาชีพเขาทำกันอย่างไร ซึ่งก็ได้พี่ๆในทีมที่สอนอะไรผมหลายอย่าง แม้ว่าสุดท้ายแล้วผมจะยังไม่มีชื่อในทีมชุดใหญ่แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่า"สุดท้ายปีนี้ทั้งสองคนก็มีชื่อกับทีมชุดใหญ่พี่ๆในทีมบอกอะไรกับเราบ้าง ?
- แฮ่ม "พี่ๆทุกคนบอกผมว่าไม่ต้องกังวลกับบทบาทของตัวเองว่าจะมีส่วนร่วมกับทีมมากน้อยแค่ไหน ขอให้ผมตั้งใจฝึกซ้อมให้เต็มที่พยายามทำให้ดีที่สุด และเมื่อโอกาสมาถึงก็พยายามคว้ามันให้ได้ครับ"

- ธาม "พี่ๆบอกผมว่าให้กล้าเล่นกล้าแสดงออก เป็นตัวของตัวเองไม่ต้องเกรงใจรุ่นพี่ พยายามเค้นความสามารถของตัวออกมาให้ดีที่สุด เพราะทุกคนต่างมีความเป็นมืออาชีพ"

ทั้งสองคนมีพี่ๆในทีมคนไหนเป็นขวัญใจหรือไอดอลหรือไม่ ? 
- ธาม "ส่วนตัวผมชื่นชอบผลงานของพี่ตังค์ พี่นิว รวมถึงพี่ตั๊ก เพราะพี่ๆเขาถือเป็นกองกลางอันดับต้นๆของเมืองไทย ผมเองก็เห็นพวกพี่เขาตั้งแต่เด็กๆ และพยายามศึกษาการเล่นของพวกพี่เขา เพื่อนำมาปรับใช้กับตัวเอง ช่วงแรกที่ได้ขึ้นมาฝึกซ้อมกับพี่เขาก็รู้สึกเกร็งๆบ้าง แต่พอได้คำแนะนำจากพี่เขาก็ปรับตัวได้ดีขึ้นครับ"

- แฮ่ม "ผมชอบ โตติ ครับเพราะเขาเป็นนักเตะต่างชาติที่ผมสนิทที่สุด แม้ว่าจะคุยกันไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่ระหว่างการฝึกซ้อม โตติ จะคอยบอกคอยสอนผมตลอด ผมเองก็ปรับจากการเล่นตรงกลางมาเล่นด้านข้างเหมือน โตติ ทำให้เขาจะคอยบอกผมว่าต้องทำอย่างไร เขาเป็นนักเตะที่มีความเป็นมืออาชีพมาก"คิดว่าการขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ถือเป็นการประสบความสำเร็จในอาชีพนักฟุตบอลของทั้งสองคนหรือยัง ? 
- แฮ่ม "สำหรับผมมันเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น อย่างที่ผมบอกว่าผมพึ่งจะเปลี่ยนสถานะจากฟุตบอลนักเรียนเป็นนักฟุตบอลอาชีพ พึ่งจะก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่อย่างเต็มตัว ได้มีโอกาสฝึกซ้อมกับรุ่นพี่ ทุกอย่างมันพึ่งเริ่มต้นครับ"

- ธาม "เหมือนกับแฮ่มครับ นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของผม พวกผมอายุยังน้อย ยังมีอีกหลายอย่างที่ยังต้องเรียนรู้และพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆครับ"

เป้าหมายของตัวเองต่อจากนี้ 
- ธาม "ก็จะพยายามพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เพื่อโอกาสในการลงสนามกับทีมชุดใหญ่ และหวังว่าในอนาคตจะมีโอกาสติดทีมชาติไทยชุดใหญ่สักครั้งครับ"

- แฮ่ม "ผมตั้งเป้าหมายกับตัวเองไว้ว่าจะต้องมีโอกาสลงสนามให้กับสโมสรฯไม่ว่าจะเป็นตัวจริงหรือว่าตัวสำรอง พยายามเป็นส่วนหนึ่งของทีมให้มากที่สุด"เคยรู้สึกท้อในเส้นทางลูกหนังบ้างไหม ?
- แฮ่ม "ก็มีบ้างครับ โดยเฉพาะตอนผมอยู่กับทีมอะคาเดมี่ตอนอายุ 18 ปี ผมเจ็บหนักต้องพักถึง 7 เดือน ช่วงนั้นคิดอยู่เสมอจะเอาไงกับชีวิตต่อดีจะเลิกเล่นหรือสู้ต่อ แต่ก็ได้เพื่อนๆในทีม และทีมงานสตาฟฟ์โค้ชคอยให้กำลังใจ จนทำให้ผมมีแรงผลักดันและกลับมาได้อีกครั้งครับ"

- เคยครับ คงเป็นช่วงที่ผมพยายามอย่างเต็มที่แล้ว แต่ก็ไม่ค่อยได้รับโอกาสจนทำให้ตัวเองรู้สึกแย่ว่ายังดีไม่พอหรือยังไง แต่พอมาคิดดูแล้วยังไงเราก็ต้องสู้ต่อไป เพราะมีครอบครัวคอยให้กำลังใจอยู่ ทุกคนหวังไว้กับผมมาก ผมจะทำให้พวกเขาผิดหวังไม่ได้"

ทั้งสองคนเรียนมหาวิทยาลัยอยู่ด้วยแบ่งเวลาอย่างไร ?
- แฮ่ม "ผมก็จะพูดคุยกับอาจารย์ผู้สอนอยู่ตลอดว่าเรามีหน้าที่ตรงนี้นะ ก็จะขอเรียนอาจารย์ให้รับทราบอยู่เสมอ และคอยเก็บงานส่งตามหลังไป หรือหากมีเวลาก็พยายามเข้าเรียนให้มากที่สุด เพราะสุดท้ายแล้วการเรียนก็สำคัญสำหรับเรา"

- ธาม "เหมือนกันครับ ผมจะคอยแจ้งอาจารย์หากวันไหนเราไม่ได้เข้าเรียน ต้องคอยตามงานเสมอ ก็เป็นหน้าที่เราที่ต้องแบ่งเวลาให้ดีครับ"อะไรคือคำว่า บีจีฯ ในตัวเรา ?
- แฮ่ม "ผมผูกพันกับที่นี่ เติบโตมากับที่นี่ สโมสรแห่งนี้สร้างผมมา ผมไม่เคยคิดเลยว่าจะย้ายไปไหน ผมอยากจะก้าวขึ้นไปประสบความสำเร็จกับสโมสรแห่งนี้"

- ธาม "เราอยู่กันเหมือนครอบครัว ทุกคนช่วยเหลือและสนับสนุนผมเป็นอย่างดี หากไม่มีสโมสรบีจี ปทุมฯ ผมก็ยังไม่รู้เลยว่าอนาคตในเส้นทางฟุตบอลของผมจะเป็นอย่างไร"สุดท้ายอยากขอบคุณใครเป็นพิเศษ ?
- ธาม "ก็ขอขอบคุณสโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่ให้โอกาสเด็กต่างจังหวัดอย่างผม ทำให้ผมเดินทางมาถึงทุกวันนี้ ขอบคุณโค้ชทุกคนที่อบรมสั่งสอนผม ขอบคุณแฟนบอลที่คอยเป็นกำลังให้กับผมและทีมครับ"

- แฮ่ม "ขอบคุณครอบครัวของผมที่คอยสนับสนุนผมตลอดไม่ว่าจะในหรือนอกสนาม ขอบคุณสโมสรบีจี ปทุมฯ ที่ทำให้ผมมีวันนี้ ขอบคุณโค้ชทุกท่านที่สอนผมมาเป็นอย่างดี และที่สำคัญแฟนบอลทุกคน อยากให้ทุกคนติดตามเชียร์ผมและสโมสรแห่งนี้ต่อไปครับ"